Wednesday, April 27, 2016

Nhiệt độ ấp trứng gà đạt tỉ lệ nở cao

1:12 AM

Share it Please
Chào các bạn, bài trước tôi đã hướng dẫn các bạn cách bảo quản trứng gà để có tỉ lệ nở cao . Hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu về nhiệt độ ấp trứng để đạt tỉ lệ nở cao. Qua đó dù bạn ấp bằng máy ấp trứng hay cho gà ấp tự nhiên thì bạn cũng biết cách để đạt tỉ lệ nở cao nhất.

Nhiệt độ ấp trứng sẽ phụ thuộc vào các yếu tố như loại gia cầm hay thủy cầm, nhiệt độ thời tiết bên ngoài môi trường (Nhiệt độ ấp mùa đông khác nhiệt độ ấp mùa hè). Hay độ dày vỏ trứng, tuổi đời gà trống, gà mái... Và còn phụ thuộc rất nhiều vào việc bạn cho gà ấp tự nhiên hay bạn ấp bằng máy ấp trứng.

Dưới đây là bảng nhiệt thích hợp cho từng loại gia cầm cho các bạn tham khảo

Các loại gia cầmNhiệt độ ấp đa kỳGhi chú
gà ta, gà chọi, gà đông tảo 37.4°C – 37.8°C
 nhiệt độ này có thế thay đổi trong vài trường hợp đặc biệt
gà tân châu, gà tre bắc
37.4°C – 37.6°C
gà mỹ, gà jap, gà peru
 37.3°C – 37.5°C
gà serama
ngày 1 đến ngày 14:  37.0°C 
ngày 14 đến lúc nở: 36.5°C
 độ ẩm bình thường, khoảng 50%
vịt, ngan, ngỗng
 ngày 1 đến ngày 15:  37.8°C
ngày 15 đến ngày nở: 37.3°C
 từ ngày 15 đến khi nở, mỗi ngày cần đưa trứng ra ngoài để xịt nước mát lên trứng, để khô trong 30 phút, sau đó cho trứng vào ấp bình thường.
chim bồ câu
 37.4°C – 37.8°C
chim cút
  37.3°C – 37.5°C
chim trĩ
  37.3°C – 37.5°C
                                                                                                                                                                                                                                                                                                                      

Bảng trên là khung nhiệt độ ấp cho các loại gia cầm, tuy nhiên trong quá trình ấp không phải lúc nào cũng đúng như trên mà có thể xảy ra trường hợp ấp đúng nhiệt độ thích hợp nhưng tỉ lệ nở thấp. Lấy ví dụ: 2 khách hàng dùng cùng loại máy ấp trứng, cùng ấp gà chọi, cùng 1 nhiệt độ, cùng độ ẩm, cùng điều kiện thời tiết bên ngoài, nhưng một máy nở rất tốt, máy còn lại nở kém.

Sau khi tìm hiểu về chế độ ăn, tuổi đời của gà bố mẹ và so sánh trứng của 2 máy thì tôi thấy Trứng của khách có tỉ lệ nở thấp thì quả to hơn, dày hơn trứng của khách hàng có tỉ lệ cao hơn. Lý do gà mái non thường đẻ trứng nhỏ, vỏ mỏng, gà già thường đẻ trứng to, vỏ trứng dày hơn. Chế độ ăn của khách có tỉ lệ nở thấp giàu canxi hơn nên làm tăng độ cứng của vỏ trứng. Do đó nhiệt độ ấp trứng phải cao hơn so với nhiệt độ ấp trứng trong bảng. Từ đó tôi hướng dẫn khách hàng tăng nhiệt độ ấp trứng trong máy lên 0.1 - 0.2 độ C. Kết quả sau đợt ấp thứ 2 tỉ lệ nở lên trên 70% và lần ấp tiếp theo tỉ lệ nở lên hơn 85%.

Do vậy nhiệt độ ấp trứng phụ thuộc vào nhiều yếu tố nhưng chủ yếu vẫn nằm trong bảng nhiệt độ ở trên. Nếu có hiện tượng bất thường nào trong quá trình ấp trứng bạn nên phân tích và tìm hiểu nguyên nhân để tìm cách khắc phục.

Bài tiếp theo chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn khắc phục một số hiện tượng bất thường trong quá trình ấp trứng. Nếu thấy có ích hãy like, share cho mọi người cùng biết hoặc nếu bạn có kinh nghiệm về vấn đề này hãy comment chia sẻ cho chúng tôi và mọi người



0 comments:

Post a Comment